Kim cương đỏ là gì? Tìm hiểu viên kim cương hiếm giá đắt thuộc hạng Top

Trong thế giới kim cương, kim cương đỏ ( còn được gọi là Red Diamond ) được xem là báu vật thiên nhiên. Với độ đắt giá và quý hiếm bậc nhất trong các loại đá quý. Thậm chí nhiều chuyên gia cao cấp trong ngành trang sức cũng khó có cơ hội tìm thấy và nhìn tận mắt. Cùng Cirila Diamond tìm hiểu chi tiết về Red Diamond tự nhiên. Cũng như cách người ta chế tác nhân tạo loại kim cương này đáp ứng nhu cầu của con người.

1. Kim cương đỏ là gì?

Để so sánh với kim cương vàng, kim cương xanh lam hoặc màu hồng. Kim cương đỏ là màu kim cương hiếm có và sở hữu giá trị cực đắt đỏ. Theo lịch sử ngành đá quý, số lượng viên kim cương đỏ tự nhiên được tìm thấy từ trước đến nay chưa đến 30 viên Red Diamond tự nhiên. Không giống với những loại kim cương thông thường, sắc tố đỏ tự nhiên của những viên kim cương này. Được cấu tạo nên bởi các tạp chất như nito có trong nó. Nguyên nhân thực tế về sắc đỏ của nó đến nay vẫn chưa được xác định cụ thể.

kim cương đỏ

Một số nhà khoa học nghiên cứu về ngành trang sức đá quý từng cho rằng sắc đỏ của đá là do sự biến đổi cấu trúc của nguyên tử theo hiện tượng biến dạng dẻo. Xảy ra trong quá trình áp suất và nhiệt độ cao đẩy kim cương lên bề mặt trái đất.

2. Nguồn gốc như thế nào?

Năm 1985 tại mỏ Argyle, Tây Úc, những viên kim cương đỏ đầu tiên đã được khai thác và tìm thấy. Tuy nhiên đây không phải mỏ duy nhất tìm được kim cương đỏ. 3 viên kim cương đỏ quý hiếm và đắt nhất trên thế giới được tìm thấy ở những mỏ khác.

Trải qua nhiều thời gian nghiên cứu và tìm hiểu về viên kim cương này. Thế nhưng đến nay các nhà nghiên cứu khoa học vẫn chưa đưa ra được kết luận chính xác nhất về lý do xuất hiện ánh sắc của Red Diamond. Nhiều nhận định cho rằng giống như kim cương hồng, nguồn gốc màu sắc trong kim cương cũng giống như vậy, tuy nhiên độ rực sắc đậm hơn.

kim cương đỏ

Giả thuyết được nhiều người tin tưởng nhất là bởi trong quá trình hình thành kim cương đỏ. Đó là do cấu trúc mạng tinh thể của nó đã khiến biến dạng dẻo. Từ đó dẫn đến một số nguyên tử đặt sai vị trí, khiến viên kim cương di chuyển qua trầm tích kimberlite với áp suất, nhiệt độ cực lớn. Khiến viên kim cương xuất hiện với những sắc thái khác nhau, từ hồng đậm đến đỏ.

Red Diamond thường có độ quý hiếm khó tìm hơn kim cương hồng, nên thường được sửa đổi bằng các màu phụ tương tự. Ngoài ra, màu đỏ của đá cũng có thể được tạo ra thông qua quá trình chiếu xạ kim cương không màu với những hạt năng lượng cao, sau đó được làm mềm ở nhiệt độ và áp suất cao.

3. Tiêu chuẩn 4C đánh giá kim cương

3.1 Carat

Rất khó để có thể tìm kiếm được kim cương đỏ, và lại càng khó hơn để tìm thấy những viên kim cương đỏ có kích thước lớn hơn. Theo công bố thì viên kim cương đỏ lớn nhất thế giới với tên gọi là Moussaieff Red và trọng lượng 5.11 carat. Do đó, khi mua đầu tư hoặc chế tác trang sức từ Red Diamond. Bạn nên cân nhắc những viên kim cương trọng lượng nặng, vì rất có thể đó là kim cương nhân tạo.

3.2 Màu sắc (Color )

Một yếu tố cực quan trọng đánh giá chất lượng kim cương đỏ chính là màu sắc. Do đó khi mua kim cương, người mua cần quan sát thật kỹ vẻ ngoài của kim cương đỏ dưới điều kiện ánh sáng khác nhau để xác nhận độ thật/ giả và ánh sáng lấp lánh/ mờ ảo của kim cương.

3.3 Độ tinh khiết (Clarity )

Độ tinh khiết cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến báo giá của kim cương đỏ. Độ tinh khiết, sự lấp lánh càng cao thì giá trị càng đắt đỏ.

3.4 Giác Cắt (Cut )

Một viên kim cương đắt và quý hiếm sẽ sở hữu vẻ ngoài lấp lánh nhất. Và độ lấp lánh được biểu hiện rõ ràng nhất nếu giác cắt kim cương chính xác. Thông thường các viên kim cương đỏ được lựa chọn giác cắt bầu dục để tôn lên vẻ đẹp lấp lánh nhất có thể.

4. Các loại kim cương đỏ quý hiếm

4.1 Kim cương sản xuất trong phòng thí nghiệm (nhân tạo)

Kim cương đỏ rất quý hiếm, vì vậy để đáp ứng nhu cầu sở hữu của nhiều người. Red Diamond sản xuất trong phòng thí nghiệm được phát triển hơn. Với ưu điểm là giá thành phải chăng, không phải khai thác tự nhiên ảnh hưởng đến hệ sinh thái mà vẫn có được vẻ đẹp lấp lánh và tính ứng dụng cao trong đời sống. Quá trình chế tác kim cương nhân tạo được kiểm soát chặt chẽ, mô phỏng chính xác quy trình hình thành kim cương tự nhiên.

các loại kim cương đỏ

4.2 Kim cương có độ chiếu khúc xạ

Trong phòng thí nhiệm, các chuyên gia chế tác kim cương sử dụng Neutron hoặc Electron để bắn phá kim cương nhân tạo hoặc kim cương tự nhiên. Từ đó làm thay đổi cấu trúc mạng tinh thể cacbon bên trong, dẫn đến sự biến đổi về màu sắc của kim cương.

4.3 Màu đỏ tự nhiên của viên đá

Quá trình này diễn ra nhằm mục đích thay đổi cường độ màu và độ rực màu kim cương, tạo ra đa dạng các màu sắc ánh đỏ khác nhau. Những viên kim cương có màu khúc xạ thường có giá trị cao hơn kim cương màu nhân tạo. Và thấp hơn nhiều lần so với kim cương tự nhiên.

5. Các loại đá tương tự kim cương đỏ

Kim cương đỏ hiện nay rất hiếm và có giá trị rất cao. Chính vì vậy, để đáp ứng nhu cầu sử dụng và sở thích sưu tầm. Trên thị trường kim cương hiện nay xuất hiện đa dạng các mẫu mã với giá cả phải chăng. Cụ thể, chia làm 2 nhóm chính về Red Diamond có độ cứng cao và có độ cứng mềm như sau:

  1. Đá quý có màu đỏ với độ cứng cao : Ruby đỏ, Spinel đỏ, Garnet đỏ
  2. Đá có màu đỏ với độ cứng mềm: Topkh, Beryl đỏ, Zircon đỏ Coral, Rhodochrosite

6. Các câu hỏi thường gặp

6.1 Red Diamond hợp với người mệnh nào?

Tương tự như những loại đá quý màu đỏ khác, Red Diamond là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những người mệnh Hỏa và mệnh Thổ. Sắc đỏ mang đến sự quyền quý, đẳng cấp, tôn lên vẻ đẹp lấp lánh, giàu sang của người sở hữu.

Red Diamond sở hữu cấu trúc cacbon cực kỳ tốt, đạt mức 10 trên thang đo Mohs. Chính vì vậy, kim cương luôn là sự lựa chọn tối ưu để chế tác các loại trang sức khác nhau. Các chuyên gia trang sức thường chế tác Red Diamond làm trang sức kim cương nhằm mục đích tôn lên tối đa vẻ đẹp tuyệt mĩ của siêu phẩm kim cương này.

6.2 Giá kim cương đỏ có đắt không, giá bao nhiêu?

Kim cương đỏ là loại kim cương màu có độ quý hiếm bậc nhất trên thế giới. Đó chính là lí do giá trị Red Diamond không hề rẻ. Mức giá kim cương trên thị trường hiện nay được định giá từ 1 – 1.25 triệu USD/ Carat. Càng những có màu đỏ thẩm và trọng lượng lớn, giác cắt đẹp thì giá trị lại càng cao. Để tìm kiếm Red Diamond tự nhiên gần như rất khó, chính vì vậy các nhà nghiên cứu đã tiến hành chế tác kim cương nhân tao trong phòng thí nghiệm, sử dụng làm trang sức kim cương đẹp mắt.

6.3 Ruby có phải là kim cương đỏ không?

Câu trả lời là không. Ruby và kim cương đỏ là 2 loại đá quý khác nhau, với cấu tạo và giá trị khác nhau. Thành phần chính của Ruby là khoáng chất corundum còn kim cương đỏ lại là cacbon. Theo thang điểm Mohs, độ rực màu và độ cứng của kim cương đỏ (10 điểm) cao hơn ruby ( 9 điểm)

6.4 Kim cương đỏ có ý nghĩa gì?

1. Biểu tượng của sự giàu sang

Kim cương đỏ quý hiếm và đắt giá, đây cũng chính là biểu tượng giàu có mà nhiều doanh nhân thành đạt, giới thượng lưu khát khao sở hữu. Red Diamond được xem là vật phẩm xa xỉ với giá trị cực khủng. Do đó, việc sở hữu một viên kim cương này chứng tỏ sự giàu có và đẳng cấp bậc nhất của họ trong xã hội.

kim cương đỏ

2. Tình yêu vĩnh cửu

Red Diamond là loại đá quý cứng chắc nhất, quý hiếm nhất, được hình thành qua hàng trăm triệu năm trong tự nhiên. Chính vì thế mà nó được xem như biểu tượng vô giá của tình yêu, của tình yêu vĩnh cửu.

Là một trong những loại kim cương quý hiếm và đắt nhất thế giới. Kim cương đỏ trở biểu tượng cho sự giàu sang, quyền lực, tình yêu và thu hút năng lượng tích cực đến người sở hữu. Tin rằng với những thông tin mà CirilaDiamond chia sẻ trên đây giúp bạn hiểu hơn về loại kim cương quý giá này. Còn bất kỳ thắc mắc gì, bạn vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

Xem thêm nội dung:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Index