Nhận biết sự khác biệt giữa than chì và kim cương đơn giản

Nhiều ý kiến cho rằng than chì và kim cương có cấu trúc giống nhau, và cũng nhiều ý kiến trái chiều cho rằng phải trải qua hàng trăm năm dưới lòng đất, những viên kim cương tự nhiên mới hoàn thành cấu trúc của mình, trở thành món quà quý giá mà tạo hóa ban tặng cho con người. Vậy thực tế là như thế nào? Kim cương và than gì là gì? Kim cương và than chì có thực sự giống nhau về cấu trúc hay không? ….Tất cả những thắc mắc ấy sẽ được Cirila Diamond chia sẻ cụ thể trong bài viết dưới đây.

Những điều cần biết về kim cương và than chì

1.1 Định nghĩa về kim cương

Kim cương là một dạng hình thù của cacbon với độ cứng đạt chuẩn 10/10 trên thang đo Mohs. Cũng chính vì thế mà kim cương được coi là nữ hoàng trang sức với vẻ đẹp lộng lẫy, xa hoa và đẳng cấp nhất. Khả năng khúc xạ tốt nhất với ý nghĩa tượng trưng là “không thể phá hủy”. Không chỉ ngày nay kim cương mới được đánh giá cao về chất lượng thẩm mỹ và giá trị. Bởi tính ứng dụng trong ngành trang sức đá quý của kim cương đã được minh chứng từ những thời xa xưa trước đó.

1.2 Định nghĩa về than chì

Than chì cũng được biết đến là một dạng thù hình của cacbon. Đây là một loại khoáng vật tự nhiên với thành phần chính là cacbon cùng một số chất khác như mica, thạch anh, thiên thạch…. Trước đó, vào những năm 1789, khoáng vật này được nhà khoa học Abraham Gottlob Werner gọi với cái tên Graphit. Hiện nay, tên gọi than chì được nhiều người ghi nhớ đến hơn và sử dụng phổ thông hơn.

Kim cương và than chì phân bố ở đâu?

Cho đến hiện tại, sản lượng chính xác của kim cương trong tự nhiên vẫn là một ẩn số mà chưa một nhà khoa học, nhà nghiên cứu nào tìm ra. Theo thống kế thì khoảng 49% số lượng kim cương tự nhiên và than chì có trên thị trường. Được khai thác từ 2 quốc gia là Ấn Độ và Nam Phi. Một số viên kim cương tự nhiên cũng được phát hiện ở số ít các quốc gia khác trên thế giới như Nga, Canada….

2.1 Đối với kim cương

Ngoài ra, theo nghiên cứu thì cũng có một phần sản lượng kim cương được khai thác trên miệng núi lửa đã ngừng hoạt động. Đây là vùng địa chất đáp ứng tốt điều kiện áp suất và nhiệt độ cực cao. Thuận lợi cho quá trình hình thành nên kim cương tự nhiên.

Cùng là một dạng thù hình của cacbon. Do đó yêu cầu hình thành của cả kim cương tự nhiên và than chì đều là điều kiện áp suất và nhiệt độ nhất định. Nhiều phát hiện cho thấy tại nơi tìm thấy kim cương, người ta cũng tìm ra than anthracite. Một loại than chì sở hữu kết cấu cứng chắc.

phân biệt kim cương và than chì

2.2 Đối với than chì

Trong khi đó, đất nước có sản lượng than chì lớn nhất chính là Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil. 3 quốc gia này cung cấp lượng than chì lớn cho thế giới. Khi nhu cầu dùng than chì trên toàn cầu ngày càng tăng cao, mỗi năm sản lượng than chì được khai thác tăng trung bình khoảng 10%.

Trên thế giới hiện nay, 3 quốc gia cung cấp lượng than chì lớn nhất thế giới được biết đến nhiều nhất là Trung Quốc, Ấn độ và Brazil. Với tính ứng dụng cao và giá trị sử dụng lớn nên nhu cầu sử dụng than chì trên toàn cầu ngày một tăng nhanh. Đó cũng là lý do mà sản lượng khai thác than chì đều tăng trung bình từ 10%/ năm.

Sự khác biệt về cấu trúc của kim cương và than chì

Tuy có cùng một dạng thù hình của cacbon và được hình thành từ nguyên tố cacbon. Nhưng cấu trúc giữa kim cương và than chì có sự khác biệt hoàn toàn rõ rệt. Bởi lẽ mỗi dạng thù hình sẽ được sắp xếp theo cac cấu trúc riêng biệt khác nhau. Tạo nên độ cứng, màu sắc, hình dáng khác nhau hoàn toàn giữa than trì và kim cương.

cấu trúc kim cương và than chì

Cụ thể Cirila Diamond sẽ làm rõ thông qua bảng đánh giá dưới đây:

Kim cương Than chì
Kim cương tự nhiên được cấu thành bởi nguyên tố cacbon bậc 4. Các nguyên tố này liên kết với nhau và tạo thành nhiều tinh thể khối lập phương đính liền nhau và sắp xếp theo bố cục đối xứng nhất định. Nguyên lý liên kết cụ thể là một nguyên tử cacbon sẽ kết hợp với 4 nguyên tử cacbon khác. Từ đó hình thành nên một cấu trúc bền chặt. Đó cũng là lí do mà kim cương sở hữu độ cứng đạt chuẩn 10/10 Mohs. Khác với kim cương, than chì được cấu thành bởi nguyên tố cacbon bậc 3. Các nguyên tố này liên kết với nhau theo nguyên lí một nguyên tử cacbon sẽ liên kết với 3 nguyên tử cacbon khác. Từ đó tạo nên một cấu trúc liên kết lỏng lẻo hơn, hình thành từng lớp vững chắc xếp lên nhau. Đây cũng là nét đặc trưng của than chì khiến độ cứng chắc của nó thấp hơn kim cương tự nhiên.

Bảng so sánh sự khác biệt về cấu trúc của kim cương và than chì

Ứng dụng của kim cương và than chì là gì?

Than trì và kim cương đều là những chất liệu đáng giá và có tính ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực của đời sống và các hoạt động nghiên cứu khoa học.

4.1 Ứng dụng từ kim cương

Kim cương là vật phẩm xa xỉ với giá trị đắt đỏ và cực quý hiếm. Giá trị hiện kim để sở hữu những viên kim cương lên đến hàng triệu đô – la. Và giá trị ấy lại càng tăng cao hơn khi kim cương trải qua quá trình chế tác cắt gọt tỉ mỉ. Làm thành các sản phẩm trang sức kim cương bản giới hạn.

Kim cương có tính ứng dụng cao trong ngành trang sức và thời trang. Bởi lẽ nó sở hữu vẻ đẹp không tì vết, độ cứng chuẩn 10/10. Ngoài ra, loại đá quý này cũng được ứng dụng trong một ố ngành công nghiệp và y tế. Những ngành cần đến độ cứng chắc khủng mà kim cương mang lại.

4.2 Ứng dụng từ than chì

Trái ngược với kim cương, giá trị của than chì phù hợp với nhu cầu sử dụng của con người. Và mang đến tính ứng dụng cao trong đời sống mà bất cứ ai cũng có thể sở hữu. Một đồ vật mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy đó chính là bút chì để viết, để vẽ. Với phần ruột bút được sản xuất từ than chì. Ngoài ra, than chì cũng là khoáng vật có tính dẫn điện tốt, kết cấu mỏng và xốp. Nên được sử dụng trong công nghiệp chế tạo điện cực

Về cơ bản, tính ứng dụng của kim cương và than chì là hoàn toàn khác biệt. Nhưng cả hai lại có một điểm chung là mang đến những ứng dụng tốt đẹp cho con người. Kim cương thì mang đến các sản phẩm trang sức đẳng cấp và giá trị. Còn than chì mang đến các sản phẩm tiêu dùng hữu ích và thiết thực.

Kết luận

Thông qua bài viết trên đây, Cirila Diamond đã giới thiệu chi tiết đến bạn sự khác biệt hoàn toàn trong cấu trúc của than trì và kim cương. Điều này cũng dẫn đến những sự khác biệt về giá trị cũng như tính ứng dụng của chúng. Và nếu bạn là người yêu thích vẻ đẹp lấp lánh của kim cương. Và muốn sở hữu cho mình những sản phẩm trang sức đắt giá. Thì hãy đến ngay showroom của chúng tôi TẠI ĐÂY. để chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất. Với đa dạng các thiết kế từ nhẫn kim cương đến dây chuyền kim cươnghoa tai kim cương… Thiết kế sang trọng và tinh tế nhất, chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Gợi ý nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Index