Kim cương xanh – Viên đá cực quý không phải ai cũng sỡ hữu được

Kim cương xanh được coi là cực kỳ hiếm và có giá trị. Chúng là một trong những màu hiếm nhất trong họ kim cương màu. Vì loại kim cương này rất độc đáo. Nên nhiều câu hỏi thường được đặt ra về độ hiếm, tính xác thực, nguồn gốc màu sắc và giá trị của chúng. Bài viết hôm nay Cirila sẽ giới thiệu đến các bạn về loại kim cương này nhé!

1.Tìm hiểu chi tiết về kim cương xanh

1.1 Kim cương xanh là gì?

Kim cương xanhkim cương tự nhiên có màu xanh lam rất rõ rệt. Do hàm lượng boron trong cấu trúc carbon của kim cương. Giống như những viên kim cương màu khác, kim cương xanh có các bảng màu từ nhạt đến đậm. Chúng đòi hỏi ít quá trình xử lý nhân tạo giống như kim cương đen. Vì vậy màu xanh của nó là hoàn toàn tự nhiên. Đá có nhiều màu từ nhạt đến đậm, thường có các màu phụ như tím xám hoặc xanh lục.

Hiện nay các đơn vị kinh doanh kim cương uy tín đều cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ kim cương GIA. Nếu thông tin trên giấy chứng nhận là Tự nhiên, thì đó thực sự là một viên kim cương tự nhiên có màu lam. Cụm kim cương màu lam được chia thành nhiều sắc thái xanh khác nhau, bao gồm: xanh thuần khiết, xanh lục, xanh tím và xanh xám.

1.2 Cội nguồn kim cương xanh đến từ đâu?

Kim cương xanh có nguồn gốc từ “siêu sâu” của đại dương cổ đại. Kim cương Loại IIb là một loại kim cương cực hiếm được đặc trưng bởi lượng boron trong cấu trúc tinh thể cacbon, nguyên tố tạo ra màu xanh hấp dẫn của nó. Cũng giống như các loại kim cương khác, kim cương xanh được hình thành từ nguyên tố carbon qua hàng trăm triệu năm. Dưới áp suất và nhiệt độ cực cao dưới lòng đất.

Chứa nhiều tạp chất như nitơ và bo trong cấu trúc carbon sẽ tạo thành viên kim cương xanh tuyệt đẹp. Sau các quá trình khai thác như đánh bóng, cắt mài, kim cương ít nhiều sẽ có sự thay đổi về màu sắc.

Boron là một nguyên tố phổ biến được tìm thấy trên bề mặt Trái đất. Nhưng một khi bên trong lớp phủ nơi hình thành kim cương, nồng độ boron cực kỳ thấp. Như vậy, hàm lượng boron trong kim cương loại IIb là điều đáng ngạc nhiên và khó giải thích. Kim cương xanh đã mê hoặc các nhà khoa học và cả các tín đồ kim cương trong nhiều thập kỷ. Thế nhưng với độ quý hiếm và giá trị cao cùng những trở ngại trong quá trình khai thác khiến các nhà khoa học gặp nhiều khó khăn.

1.3 Quá trình hình thành của kim cương xanh

Trải qua hàng triệu, thậm chí là hàng tỷ năm dưới lòng đất, cùng với đó là sự tác động của áp suất và nhiệt độ lớn. Thì những viên kim cương thô xanh với thành phần chính là cacbon mới bắt đầu được tạo ra.

Trước đó, chưa từng có nghiên cứu nào xác định tồn tại một viên kim cương Iib trong bao thể khoáng vật. Thế nhưng, chỉ sau 2 năm, các nhà khoa học đã đào sâu nghiên cứu xác nhận các khoang chất. Trong bao thẻ chỉ được tìm thấy ở dưới lòng đất với áp suất cực cao. Điều này đưa đến một kết luận là kim cương Iib hình thành ít nhất ở độ sâu từ 410km – 660km, gấp hơn 4 lần so với những loại kim cương khác.

1.4 Phương thức xử lý kim cương xanh

Kim cương xanh tự nhiên cực kỳ quý hiếm nên các nhà kim hoàn đã biến những viên kim cương không màu thành những viên kim cương xanh cực đẹp và sang trọng.

Cụ thể, những viên kim cương không màu được xử lý nhiệt kết hợp với hóa chất, hoặc đặt trong môi trường áp suất cao, nhiệt độ cao để tạo ra màu xanh tuyệt đẹp của chúng. Tất nhiên, giá trị của kim cương lam tự nhiên chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều so với kim cương xanh đã qua xử lý.

Kim cương xanh giả hiện đang xuất hiện trên thị trường kim cương do sự khan hiếm và giá cả. Đây là viên kim cương xanh được xử lý màu từ một viên kim cương không màu. Do đó, bạn rất dễ mua nhầm viên kim cương với giá thật nếu không có kinh nghiệm mua kim cương.

Để chắc chắn rằng bạn đang mua đúng viên kim cương xanh tự nhiên. Bạn nên chọn một đại lý kim cương uy tín có báo cáo GIA thể hiện rõ yếu tố màu sắc và tìm hiểu xem viên kim cương đó có được xử lý nhân tạo hay không.

2. Các Loại Kim Cương Xanh trên thị trường

Dưới đây là một số loại kim cương xanh phổ biến:

  1. Kim cương Blue Hope: Đây là một trong những viên kim cương xanh nổi tiếng nhất trên thế giới. Nó có màu xanh sâu và là một trong những viên kim cương lớn nhất đã được khai thác.
  2. Kim cương Blue Moon: Được biết đến với tên gọi “Blue Moon”, đây là một viên kim cương xanh cực hiếm có màu sắc sâu và rực rỡ. Nó là một trong những viên kim cương đá quý đắt giá nhất trên thế giới.
  3. Kim cương Dresden Green: Đây là một viên kim cương xanh nổi tiếng có nguồn gốc từ Ấn Độ. Nó có màu xanh nhạt và được đặt tên theo thành phố Dresden ở Đức.
  4. Kim cương Green Star: Đây là một loại có xanh đậm có màu sắc rực rỡ. Nó có xuất xứ từ Nam Phi và được biết đến với tên gọi “Green Star”.
  5. Kim cương Chameleon: Đây là một dạng đặc biệt của kim cương có khả năng thay đổi màu sắc từ xanh sang vàng hoặc nâu tùy thuộc vào điều kiện ánh sáng. Màu xanh của kim cương Chameleon có thể thay đổi khiến nó trở nên độc đáo và hấp dẫn.
  6. Kim cương Paraiba: Kim cương Paraiba là một loại kim cương quý hiếm có màu xanh lam đặc trưng. Nó thường chứa các khoáng chất như đồng và niken, tạo nên màu sắc đặc biệt và rực rỡ.

Đây chỉ là một số loại kim cương xanh phổ biến, và còn nhiều loại khác với màu sắc và đặc tính riêng. Mỗi viên kim cương đều là độc nhất và có giá trị riêng của nó.

3. Tiêu chuẩn quyết định chất lượng kim cương xanh

3.1 Tiêu chuẩn màu sắc – Color

Để đánh giá chất lượng của kim cương xanh, yếu tố đầu tiên cần quan tâm là màu sắc. Giá trị của kim cương này phụ thuộc vào độ sáng chói của viên đá. Những viên kim cương có màu càng đậm, đậm thường đắt hơn những viên kim cương màu lam nhạt.

Tông màu xanh của kim cương được chia thành nhiều loại như xanh thuần khiết, xanh tím, xanh ngọc lam, xanh xám. Tuy nhiên, màu cơ bản của kim cương này là màu xanh lam. Màu xám hoặc xanh lá cây chỉ là màu phụ. Kim cương xanh có ánh tím, xám hoặc vàng do sự hiện diện của các nguyên tố hydro và nitơ trong cấu trúc carbon của chúng.

Những viên kim cương có màu xanh đậm rất hiếm trong tự nhiên. Do đó, hầu hết những viên kim cương lam hiện có trên thị trường đều đã được “đúc” bởi phòng thí nghiệm để đạt được màu sắc đẹp nhất.

Vì giá cả phụ thuộc vào màu sắc nên những viên kim cương xanh nhạt thường được làm đậm màu hơn để tăng giá trị. Tuy nhiên, phương thức xử lý này chỉ khiến thay đổi màu sắc bề ngoài chứ không làm biến đổi cấu trúc bên trong viên đá quý.

3.2 Tiêu chuẩn độ tinh khiết – Clarity

Một trong những yếu tố đánh giá giá trị của kim cương xanh chính là độ tinh khiết của đá. Hầu hết kim cương có ít tạp chất sẽ có giá trị cao hơn và ngược lại. Thế nhưng, với dòng kim cương này thì điều đó không quá quan trọng bởi những tạp chất trong nó rất khó nhận diện nếu chỉ nhìn bằng mắt thường.

Kim cương xanh thường lẫn ít tạp chất, được xếp vào nhóm đá quý loại 2 với độ tinh khiết, vẻ đẹp lấp lánh và ưa chuộng người sử dụng hơn.

3.3 Tiêu chuẩn giác cắt – Cut

Một tiêu chí khác để đánh giá kim cương xanh là độ cắt. Màu sắc của bất kỳ các loại đá quý nào cũng có thể bị ảnh hưởng bởi vết cắt của nó. Trên thực tế, vết cắt rất quan trọng đối với kim cương không màu vì nó ảnh hưởng đến độ bóng và sáng của viên kim cương.

Đồng thời, khía cạnh ít ảnh hưởng đến kim cương xanh. Các nhà ngọc học có thể áp dụng nhiều cách cắt khác nhau để tạo ra những viên kim cương có hình dạng độc đáo.

Kim cương xanh mang lại vẻ hiện đại và phong cách, ngay cả khi được kết hợp với trang sức mang tinh thần cổ điển. Về cơ bản, màu sắc của viên kim cương vẫn là yếu tố quan trọng nhất, trước cả độ lấp lánh.

3.4 Tiêu chuẩn về trọng lượng – Carat

Bên cạnh 3 yếu tố về độ tinh khiết, giác cắt và màu săc viên đá quý thì giá trị của kim cương xanh còn phụ thuộc vào một yếu tố khác, đó là trọng lượng. Tương tự như các loại kim cương khác, viên kim cương xanh có trọng lượng càng lớn thì giá trị càng cao.

4. Phân biệt kim cương xanh và Sapphire xanh lam

Thật khó phân biệt kim cương xanh và sapphire xanh lam nếu chỉ nhìn bằng mắt thường. Thế nhưng, trên thực tế sắc độ xanh của 2 loại đá quý này lại có phần khác biệt rõ rệt. Cụ thể:

Kim cương xanh được phân loại màu sắc theo dải màu từ xanh lam mờ đến xanh lam đậm, xanh lam sậm, xanh lam rất đậm, xanh lam nhẹ, xanh lam nhạt, xanh lam rất nhạt

kim cương xanh

Giống như kim cương xanh, Sapphire xanh lam cũng được chia thành nhiều dải màu xanh khác nhau, từ xanh lam đậm đến xanh da trời nhạt. Càng những viên Sapphire chứa nồng độ titan lớn trong cấu trúc thì độ đậm màu càng cao.

Nếu không quá am hiểu về giới kim cương đá quý, chắc hẳn bạn sẽ khó có thể phân biệt chính xác 2 loại đá này. Cách phân biệt rõ nhất là bạn nên căn cứ theo giấy chứng nhận đá quý. Đoặc đến những cửa hàng kim cương nhờ chuyên gia kim hoàn thực hiện kiểm tra.

5. Các câu hỏi thường gặp về kim cương xanh

Nếu là lần đầu mua kim cương xanh, chắc hẳn bạn sẽ có nhiều bỡ ngỡ và đặt ra nhiều câu hỏi trong đầu mình. Dưới đây Cirila Diamond đã tổng hợp 4 câu hỏi được khách hàng quan tâm nhất hiện nay:

5.1 Có nên mua nhẫn kim cương vào lúc này hay không?

Có một thực tế mà rất nhiều người ít để ý, đó là khi kinh tế bị ảnh hưởng sẽ tác động đến giá trị kim cương giúp loại đá quý này ngày một tăng cao hơn. Bởi, thị trường vàng đang có xu hướng tăng lên nhằm đảm bảo cân đối tình hình kinh tế. Với sự tăng giá nhanh chóng của vàng hiện tại có lẽ bạn có thể dễ dàng nhận thấy.

kim cương xanh

Đối với kim cương hay những món trang sức kim cương khi bán lại hao hụt rất ít. Thậm chí là không hề sụt giảm mà có xu hướng tăng cao theo từng thị trường. Cũng chính vì lẽ đó, Cirila Diamond có thể khẳng định với bạn rằng đầu tư kim cương ở thời điểm hiện tại rất ít rủi ro.

5.2 Ý nghĩa của kim cương xanh trong phong thủy là gì?

Viên kim cương mang đến những ý nghĩa phong thủy tốt đẹp cho người sở hữu. Màu xanh vốn là màu sắc tượng trưng cho mệnh Thủy. Chính vì thế, kim cương màu lam tương xinh với người mệnh Thủy và mệnh Mộc, mà Thổ thì khắc chế Thủy. Nên đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những người mệnh Thổ chế tác trang sức diện trên cơ thể. Từ đó giúp chủ nhân có những cái nhìn sáng suốt, gặp nhiều thuận lợi, may mắn trong công việc, gia đình, tình duyên…

5.3 Cách Nhận Biết Kim Cương Xanh Như Thế Nào?

2 cách đơn giản giúp bạn nhận biết Kim cương lam:

C1: Nhận biết với nước

Thả viên kim cương vào ly nước đầy. Kim cương rất đặc nên sẽ chìm ngay lập tức. Và nếu nó chìm xuống thì đó là kim cương thật và ngược lại.

kim cương xanh

C2: Nhận biết với hơi thở

Đặt viên kim cương xanh vào giữa 2 ngón tay, thở nhẹ hơi thở vào viên đá. Và đảm bảo hơi thở ấy bao quanh viên kim cương và hình thành 1 lớp sương mù.

Kim cương thật có khả năng dẫn điện và tán nhiệt nhanh chóng. Do đó, nếu lớp sương mù biến mất ngay lập tức thì đó là kim cương thật. Ngược lại sương mù mất một thời gian mới bay đi thì rất có thể là giả.

5.4 Giá kim cương xanh bao nhiêu, có đắt không?

Thuộc trong nhóm kim cương quý hiếm nên giá trị sở hữu một viên kim cương này thực sự rất đắt đỏ. Không phải ai cũng có thể sở hữu và hầu hết chỉ có một số ít người thuộc tầng lớp thượng lưu trên thế giới mới có thể sở hữu loại đá quý này.

kim cương xanh

Suốt từ năm 1940 đến nay, giá trị của kim cương lam chỉ tăng chứ chưa từng giảm. Viên kim cương màu lam lớn nhất thế giới được định giá là 555 tỷ VND cho trọng lượng `125.5 carat.

Bởi sự khan hiếm, đắt đỏ trong giới kim cương đá quý nên hiện nay. Có rất nhiều đơn vị đã tạo ra kim cương xanh giả đã qua xử lý. Do đó, khi có quyết định mua hoặc sưu tầm nhất định bạn phải thật cảnh giác. Lựa chọn đúng thương hiệu uy tín, đầy đủ giấy tờ, nguồn gốc. Để chắc chắn sản phẩm mình sở hữu là hàng thật.

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Index