Vàng 18K – chất liệu lý tưởng để chế tác trang sức

Nếu bạn không biết thì vàng 18K cho đến nay vẫn là chất liệu lý tưởng nhất và được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp chế tác trang sức. Thế nhưng, vẫn có rất nhiều người chưa hiểu rõ về loại vàng này: như độ tinh khiết, màu sắc, ký hiệu hay phân biệt với các loại vàng khác nữa. Trong bài viết hôm nay, tất cả những thắc mắc ấy của khách hàng sẽ được Cirila Diamond giải đáp kỹ lưỡng. Cùng theo dõi ngay nhé!

Khái niệm vàng 18K là gì? Ký hiệu ra sao?

Vàng 18k là hợp kim vàng có 75% là vàng nguyên chất và 25% là các kim loại khác như bạc, niken hoặc thiếc. Do đó, nó còn được gọi là vàng 750.

Loại vàng này thường được dùng trong chế tác thời trang, trang sức. Do vàng 18k có màu vàng tươi, bền hơn vàng 14k, dễ uốn hơn vàng 24k nên được dùng phổ biến trong trang sức cao cấp.

Về ký hiệu của vàng 18K thì mỗi nơi sẽ có một cách ký hiệu khác nhau. Nhưng trên thị trường trang sức hiện nay thì ký hiệu thường gặp nhất là AU + tên vàng. Ví dụ với vàng 18K thì ký hiệu sẽ là AU 18K. Một số trường hợp khác thì ký hiệu của vàng 18K còn có thêm Ct hoặc Kt là viết tắt của Carat/Karat.

Các đặc điểm của vàng 18K

1. Độ tinh khiết

Như đã đề cập ở trên, vàng 18K là hợp kim bao gồm 75% là vàng nguyên chất và 25% là các kim loại khác. Một số vàng 18K cũng được mạ rhodium để tăng độ bền và khả năng chống ăn mòn.

Độ tinh khiết của vàng 18K chỉ đứng sau vàng 24K, cao hơn rất nhiều so với vàng 14K và 10K. Trong đó, vàng 14K và các loại vàng khác dùng làm trang sức, hàm lượng vàng nguyên chất chỉ chiếm 58,3%. Ngay cả vàng 10K là dạng vàng trang sức tinh khiết nhất, rẻ nhất và được sử dụng phổ biến nhất, chỉ chứa 41,7% vàng.

2. Màu sắc

Vàng 18K thường được chế tác vơi 3 màu sắc khác nhau, cụ thể là vàng trắng, vàng vàng và vàng hồng. Với mỗi màu sắc khác nhau thì thành phần hợp kim, kim loại cũng khác nhau với mức độ % khác nhau. Nên với mỗi màu sắc khác nhau sẽ tạo ra được những thiết kế trang sức khác nhau, màu sắc độc đáo.

Ví dụ:

  • Hàm lượng 75% vàng, 9% bạc và 15% đồng sẽ cho ra màu hồng;
  • Trong khi hàm lượng 75% vàng, 4,5% bạc và 20,5% đồng sẽ cho ra màu đỏ.

Vàng 18k là bao nhiêu tuổi?

Để biết tuổi vàng 18K cần xác định tỷ lệ vàng nguyên chất có trong loại vàng này. Ví dụ, để tính tuổi vàng 18K, bạn cần lấy tỷ lệ lượng kim loại trong tổng lượng vàng so với lượng vàng. Công thức tính tuổi vàng 18K như sau:

Tỷ lệ vàng nguyên chất = 18/24 x 100% = 75%. Theo tỷ lệ này ta suy ra được tuổi của vàng 18K là 7 tuổi hay 7,5 tuổi. Theo tiêu chuẩn ngành, vàng 18K là 7,5 tuổi.

màu sắc của vàng 18K

Vậy có bao nhiêu loại vàng 18K? Tại thị trường Việt Nam, vàng 18K được chia thành 3 loại chính: vàng nguyên chất 75%, 70% và 68%. Do có sự khác biệt nhỏ giữa các loại này nên người ta thường gọi các loại này là vàng 18K 75%. Chiếc này có 18 chất liệu vàng nguyên chất và 6 kim loại khác.

Phân biệt vàng 18k với những loại khác

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vàng khác nhau, và đó cũng chính là lí do mà người mua băn khoăn lựa chọn không biết đâu mới là sản phẩm phù hợp với mình nhất. Để phân biệt vàng 18K với các loại vàng khác như vàng 24K, vàng 10K, vàng 14K … Người mua có thể dựa vào một số so sánh của Cirila Diamond như sau:

1. Sự khác biệt với vàng 24K

Vàng 18K là loại vàng Tây được pha trộn với các kim loại khác nên sáng bóng và cứng hơn. Mặc dù vàng 24K là vàng nguyên chất 99,99% nhưng nó được gọi là vàng tây. Vàng 24K không chứa bất kỳ kim loại nào khác nên rất mềm và không thể chế tác thành trang sức. So với vàng 24K, vàng 18K khắc phục được nhược điểm này, có độ cứng cao hơn, có thể uốn, ép trong quá trình sản xuất.

2. Phân biệt với vàng 10K, 14K

Sẽ không có sự khác biệt về màu sắc giữa ba màu vàng. Tuy nhiên, vàng 10K và 14K dễ bị oxi hóa và ngả màu sau một thời gian sử dụng, do hầu hết các thành phần đều là hỗn hợp hợp kim. Hơn nữa, so với vàng 10Kvàng 14K, màu vàng của vàng 18K sáng hơn.

Vàng 18k có phải vàng tây không?

Vàng tây là tên gọi chung của những loại vàng không nguyên chất, có sự pha tạp thêm các hợp kim, kim loại khác bên trong thành phần cấu tạo. Do đó, vàng 18K cũng là một mẫu vàng tây với 75% vàng nguyên chất và 25% kim loại khác như bạc, niken….

vàng 18K

Với tỉ lệ lý tưởng này, đây là loại vàng lý tưởng có độ mềm dẻo, đàn hồi, dễ tạo hình với nhiều kiểu dáng khác nhau, và được ưu ái trong ngành công nghệ trang sức.

Giá vàng 18k bao nhiêu 1 chỉ?

Vàng 18K là vàng tây nên ít nhiều sẽ bị phụ thuộc vào giá trị của vàng ta. Ngoài ra thì giá trị vàng còn chịu ảnh hưởng của thị trường nên giá trị sẽ không cố định, sẽ có những thay đổi và chênh lệch về giá. Cụ thể về báo giá vàng 18K mới nhất ngày 28/05/2023 là: Tại TP.HCM: giá mua vào 40.267.000 VND/ lượng, bán ra là 42.267.000 VND/ lượng.

Xem tại link : https://www.24h.com.vn/gia-vang-hom-nay-c425.html

Có nên mua vàng 18K không?

Để biết được câu trả lời rằng có nên mua vàng 18k hay không chúng ta phải xét đến 2 mục đích: dự trữ đầu tư và sử dụng làm trang sức. Tùy từng trường hợp mà bạn có thể đưa ra những lựa chọn khác nhau:

Đầu tiên là để dự trữ đầu tư, vàng 18k không phải là lựa chọn tối ưu. Vì giá có thể chênh lệch và khó bán lại với giá cao, trong khi vàng 24k bền hơn, giá tốt hơn giữ. Trong lĩnh vực chế tác trang sức, vàng 18K là lựa chọn tối ưu với nhiều mẫu mã, chủng loại. Thương hiệu và giá thành rẻ, tính thẩm mỹ cao, đa dạng mục đích sử dụng.

So với vàng 10k hay 14k, vàng 18k cứng hơn và tinh khiết hơn nên có thể hạn chế tối đa khả năng kích ứng từ kim loại. Đồng thời giá trang sức làm từ loại vàng này cũng không quá cao so với màu sắc và độ bền của vàng.

Trong trường hợp tài chính eo hẹp hoặc bạn muốn thay đổi thường xuyên mẫu mã để làm mới phong cách cá nhân. Thì bạn cũng có thể cân nhắc các loại trang sức làm từ vàng 10K, 14K có giá trị thấp hơn.

Những lưu ý khi muốn mua vàng 18K

Khi mua và sử dụng vàng 18K, khách hàng cần chú ý đến một số vấn đề sau để đảm bảo chất lượng:

  • Chọn những cửa hàng, thương hiệu uy tín trên thị trường để mua vàng 18k chất lượng như: PNJ, Doji, SJC, Phú Quý, Cirila Diamond…
  • Khi mua vàng cần giữ lại giấy tờ để việc bán lại sau này được thuận tiện và đảm bảo về giá trị hơn.
  • Biết cách tính tuổi vàng để mua đúng sản phẩm đúng nhu cầu. Cách tính: chia số K cho 24 và nhân với 100%.
  • Trong quá trình sử dụng, vàng 18k phải được bảo quản đúng cách để giữ được vẻ sáng bóng cho sản phẩm.

Tin rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây. Giúp bạn có được câu trả lời đúng ý về vàng 18K cũng như giải đáp thắc mắc có nên mua không. Cách bảo quản vàng 18K và trang sức từ nó. Dù chọn loại vàng nào, Cirila Diamond cũng khuyên bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng về chi phí cũng như mục đích sử dụng. Chọn đúng cửa hàng trang sức uy tín để đảm bảo mua đúng vàng, mua đúng giá với chất lượng tốt nhất.

Gợi ý nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Index