Những điều cần biết về giấy chứng nhận kim cương GIA

Khi bạn mua một loại trang sức hay đá quý ta thường được nghe đến giấy chứng nhận GIA . Vậy loại giấy chứng nhận GIA này là gì? Chúng có tác dụng gì đối với trang sức đá quý mà chúng ta mua. Hãy cùng bài viết sau đây để tìm hiểu những điều cần biết về loại giấy chứng nhận GIA nhé!

Giấy chứng nhận kim cương GIA là gì?

Khi mua kim cương thì đòi hỏi phải có Giấy chứng nhận kim cương GIA. Bởi đây là một loại chứng chỉ bắt buộc phải có để có thể đảm bảo chắc chắn rằng loại viên kim cương đó là từ thiên nhiên thật sự. Ngoài ra, Giấy chứng nhận kim cương của GIA là một tiêu chuẩn rất uy tín mà hầu hết các đơn vị trang sức trên Thế Giới đều áp dụng.

GIA tên viết tắt là Gemological Institute of America – là tổ chức Viện Ngọc học Hoa Kỳ được thành lập vào năm 1931. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận về đào tạo, có chức năng giám định kim cương, các loại đá màu. Hay ngọc trai và những đồ trang sức uy tín trên hàng đầu thế giới.

Hệ thống kiểm định kim cương, hay đá quý thường dựa trên tiêu chuẩn 4C bao gồm 4 yếu tố là trọng lượng. màu sắc, độ tinh khiết và giác cắt. Bốn yếu tố này quyết định đến chất lượng cũng như giá trị của một viên kim cương. Kiểm định này là kiểm định rất công bằng, vô cùng nghiêm ngặt, rất nổi tiếng và phổ biến nhất trên thị trường kim cương và đá quý của thế giới.

Bởi vậy, giấy chứng nhận kim cương của GIA đang trở thành một yếu tố quan trọng không thể thiếu khi mua bán, cũng như trao đổi kim cương. Các đơn vị bán kim cương uy tín sẽ cung cấp giấy chứng nhận kim cương GIA khi mua hàng.

Tại sao giấy chứng nhận kim cương GIA lại được tin tưởng?

GIA ở đây là một cơ quan kiểm định đang được các khách hàng và tổ chức tin tưởng bởi các yếu tố sau:

 • Tính minh bạch và uy tín: Đơn vị này được thành lập từ năm 1931, cho nên tính đến nay GIA vẫn là một trong những đơn vị hàng đầu về giáo dục, cũng như nghiên cứu và kiểm định chất lượng của viên kim cương.
 • Các tiêu chuẩn của GIA đã được thế giới công nhận. Là đơn vị tiên phong trong việc đưa ra tiêu chuẩn 4C để có thể đánh giá kim cương. GIA còn là tổ chức tạo ra các quy chuẩn được công nhận trên toàn thế giới.
 • GIA quy tụ các chuyên gia thẩm định kim cương hàng đầu thế giới nên có độ chính xác cao. Đồng thời, các tiêu chuẩn mà GIA đưa ra luôn có sự nhất quán cao. Do đó mà khách hàng hoặc các tổ chức đều có thể dễ dàng xem giấy kiểm định kim cương GIA một cách dễ hiểu và vô cùng nhanh chóng.

kim cương gra

Cách đọc chuẩn giấy chứng nhận kim cương GIA

Giấy chứng nhận kim cương GIA được đọc như thế nào? Trên giấy chứng nhận GIA có các thông số để đọc như sau:

 • GIA report number hay còn gọi là mã chứng nhận của GIA. Đối với những viên kim cương đã được GIA kiểm định, những con số chứng nhận này sẽ được họ khắc lên mặt bên của viên kim cương. Trước khi mua một viên kim cương bất kỳ bạn nên so sánh mã trên giấy và mã trên viên kim cương có trùng khớp hay không.
 • Shape and Cuting Style đây chính là giác cắt và kiểu chế tác của viên kim cương. Viên kim cương có các hình dạng phổ biến bao gồm: Round, emerald, radiant, cusion, princess, asscher, oval,…
 • Measurements: Đây chính là phần thể hiện kích thước của viên kim cương trong Giấy chứng nhận kim cương GIA. Một viên kim cương tròn sẽ được ghi chú đầy đủ bao gồm đường kính nhỏ nhất và đường kính lớn nhất x độ sâu của đáy.
 • Carat Weight: Hay còn gọi là trọng lượng carat của viên kim cương
 • Color Grade: Đây chính cấp độ màu sắc của viên kim cương, Màu sắc của kim cương có thang điểm từ D tới Z, với D là hoàn toàn không màu còn Z có màu vàng nhạt
 • Cut Grade: Là chất lượng chế tác của viên kim cương
 • Polish: là độ bóng của viên kim cương
 • Symmetry: Đây chính là độ đối xứng của kim cương
 • Fluorescence: đây là tính huỳnh quang của kim cương. Đây chính là phần ánh sáng phát ra từ kim cương khi bạn chiếu tia UV hoặc đèn huỳnh quang vào nó
 • Key to symbols: Là đặc điểm nhận biết viên kim
 • Profile to actual proportions: Là các thông số thực tế được trình bày dưới dạng hình vẽ
 • Security features: Đây chính là thông số bảo vệ của Giấy chứng nhận kim cương GIA

Các loại giấy chứng nhận kim cương GIA

Giấy chứng nhận kim cương GIA tại thị trường Việt Nam có thể chia thành 2 loại chính như sau: Giấy kiểm định của các trung tâm giám định quốc tế hàng đầu như GIA, AGS, HRD, EGL, IGI, … Và giấy kiểm định từ các trung tâm giám định ở trong nước như PNJ, SJC, …

Giấy chứng nhận kim cương GIA là giấy loại chứng nhận kim cương được phát hành bởi Viện Đá Quý Hoa Kỳ. Đây cũng chính là loại giấy chứng nhận được đánh giá cao và vô cùng khách quan trong ngành kim cương. Tại Việt Nam Giấy chứng nhận kim cương GIA của quốc tế được nhiều người tin tưởng và ưa chuộng nhất.

giấy chứng nhận kim cương GIA

Thông thường thì khi mua bán, những viên kim cương mà được giám định bởi các trung tâm quốc tế. Sẽ có giá cao hơn những viên kim cương có cùng chất lượng nhưng lại được giám định bởi các trung tâm trong nước. Bởi vì người ta tin tưởng độ chính xác của bên kiểm định quốc tế hơn.

Tuy nhiên trên thực tế hiện nay, các trung tâm giám định trong nước cũng đã được đầu tư nâng cấp những máy móc hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế. Cùng với đội ngũ nhân viên giám định được đào tạo rất bài bản bởi GIA. Và sự nỗ lực trong việc giữ uy tín kinh doanh đối với khách hàng của mình. Hiện nay, Giấy chứng nhận kim cương PNJ hay SJC cũng có chất lượng tốt gần như tương đương với các trung tâm giám định của quốc tế.

Vì sao nên mua kim cương có giấy chứng nhận GIA?

Giấy chứng nhận kim cương GIA là một loại giấy tờ vô cùng quan trọng khi bạn mua kim cương cần thiết phải có, bởi vì:

 • Giấy chứng nhận kim cương có thể sẽ mô tả chi tiết về viên kim cương đá quý đó. Ví dụ như trọng lượng, độ tinh khiết, hay đường cắt cũng như màu sắc của viên kim cương. Đây chính là những đặc tính mà người mua thường không thể tự đánh giá được. Giấy chứng nhận kim cương từ một đơn vị giám định có uy tín sẽ đảm bảo được chất lượng của viên kim cương đá quý này.
 • Giấy chứng nhận kim cương sẽ giúp bạn bảo vệ được khoản đầu tư của mình. Những viên kim cương chất lượng tốt có giá hàng nghìn đô la mỗi carat. Nếu một viên kim cương được cấp giấy chứng nhận thì sẽ giữ được giá trị tốt hơn theo thời gian và một khi bạn quyết định đổi sang một viên kim cương lớn hơn hoặc bán chúng ra bên ngoài thì bạn có thể sẽ  nhận lại được một giá trị tương đương với giá trị ban đầu của viên kim cương.

giấy chứng nhận kim cương GIA

 • Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp kim cương. Tuy nhiên, không phải tất cả các đơn vị này đều đảm bảo được chất lượng của sản phẩm. Kim cương là một loại đá quý có giá trị kinh tế rất cao. Vì vậy mà khi bạn tiến hành mua bán kim cương, trang sức kim cương bạn cần lựa chọn cho mình một đơn vị uy tín.

Sau khi theo dõi hết bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về giấy chứng nhận kim cương GIA rồi. Trang sức kim cương có giá trị rất cao nên khi bạn chọn mua kim cương. Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn một đơn vị uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm nhé. Nếu bạn vẫn còn điều gì băn khoăn muốn được tư vấn thêm thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi ngay để được hỗ trợ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Index